Địa lý du lịch thế giới

pdf 29 trang vanle 8000
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Địa lý du lịch thế giới", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pdfdia_ly_du_lich_the_gioi.pdf

Nội dung text: Địa lý du lịch thế giới

 1. ĐỊA LÝ DU LỊCH THẾ GIỚI Khái quát chung
 2. CÁC VÙNG DU LỊCH TRÊN THẾ GIỚI  Theo tổ chức du lịch thế giới UNWTO, trên thế giới có 6 vùng du lịch 1. Châu Phi (Africa) 2. Châu Mỹ (Americas) 3. Châu Aâu (Europe) 4. Châu Á Thái Bình Dương (East Asia and the Pacific) 5. Nam Á (South Asia) 6. Trung Đông (Middle East)
 3. Xu hướng phát triển du lịch thế giới theo UNWTO
 4. Lượng khách du lịch quốc tế theo vùng
 5. Thời gian đi du lịch trong năm
 6. Mục đích du lịch
 7. Phương tiện vận chuyển
 8. Nhĩm 10 quốc gia cĩ du lịch phát triển
 9. Đặc điểm của thị trường du lịch thế giới  Du lịch ngày càng bùng nổ mạnh mẽ, trở thành một ngành kinh tế lớn nhất và cĩ tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới.  Lượng khách du lịch quốc tế hầu như tăng liên tục từ 25 triệu năm 1950, đến 277 triệu năm 1980, đến 438 triệu năm 1990, đến 681 triệu năm 2000, và hiện tại (2009) là 880 triệu.  Lượng khách du lịch quốc tế dự kiến đến năm 2020 sẽ là 1.6 tỉ người (Theo UNWTO)
 10. Đặc điểm của thị trường du lịch thế giới  Phần lớn du khách đi du lịch vì mục đích nghỉ ngơi, giải trí  Khu vực đĩn lượng khách đến lớn nhất là Châu Âu  Phương tiện vận chuyển được ưu tiên lựa chọn là hàng khơng  Lượng khách và doanh thu từ du lịch khơng ngừng tăng qua các năm  Xu hướng du lịch của du khách cĩ nhiều sự thay đổi trong tương lai (Theo UNWTO)
 11. Xu hướng phát triển của thị trường du lịch thế giới (theo UNWTO)  Cĩ càng nhiều kỳ nghỉ hơn theo xu hướng giảm giờ làm và tăng số ngày nghỉ được trả lương  Tính cá nhân hĩa những kỳ nghỉ ngày càng cao. Du khách thường tham khảo nhiều nguồn thơng tin và cĩ sự tính tốn kĩ lưỡng hơn  Nhu cầu của du khách ngày càng phức tạp hơn, kết hợp nhiều mục đích trong chuyến đi  Gia tăng lượng khách cao tuổi  Gia tăng lượng khách cao cấp (nhu cầu cao)
 12. Xu hướng phát triển của thị trường du lịch thế giới (theo UNWTO)  Chú trọng những nguyên tắc phát triển bền vững và thương mại tự do  Các điểm đến mới nổi ngày càng nhiều làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các điểm đến buộc họ phải khơng ngừng làm mới sản phẩm của mình  Sự gia tăng cơ hội cho nhiều điểm đến nhờ việc giảm bớt các rào cản biên giới
 13. 10 xu hướng phát triển du lịch 1. Quan tâm tới mơi trường xung quanh  Khách du lịch được mời tham quan những động vật sinh sống trong thiên nhiên hoang dã, nghỉ ngơi trong những căn nhà gỗ, làm sao để ít gây tác hại đối với thiên nhiên. Các hãng cho thuê xe đã sắm những chiếc xe ơtơ chạy bằng nhiên liệu sinh học. Ngồi ra hiện nay ở Châu Âu người ta cấm dùng loại xe sử dụng hệ thống thải khí đời cũ.
 14. 10 xu hướng phát triển du lịch 2. Khách sạn - biệt thự  Đối với khách du lịch ngày càng phổ biến hình thức nghỉ ngơi trong những biệt thự riêng, hoặc các khách sạn nhiều sao cỡ lớn. 3. Du lịch bằng máy bay tư nhân  Đối với những du khách khá giả, các chuyến bay thương mại đang trở thành ngày quá khứ, bởi họ quan tâm tới tiện nghi riêng hơn là giá cả chuyến bay.
 15. 10 xu hướng phát triển du lịch 4. Du lịch gia đình  Các chuyên gia về du lịch cho rằng việc đi nghỉ chung của các lứa tuổi khác nhau trong một gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến. 5. Thuê thuyền buồm  Những khách du lịch giàu cĩ thích thuê những chiếc thuyền buồm sang trọng. Hơn nữa, bất kỳ lúc nào du khách cũng cĩ thể thay đổi lộ trình theo ý muốn của mình, và điều này khiến tất cả mọi người thích thú.
 16. 10 xu hướng phát triển du lịch 6. Du lịch khơng mang theo con cái  Đã cĩ những thơng tin đến tận các khách sạn ở Châu Âu và Châu Mỹ rằng khách du lịch hồn tồn khơng phải bao giờ cũng thích thú sự cĩ mặt của những người lạ bên cạnh (kể cả con cái mình), và họ thuê những khách sạn và nhà hàng "chỉ dành cho người lớn".
 17. 10 xu hướng phát triển du lịch 7. Du lịch cùng với đồn tuỳ tùng  Những chuyến du lịch mang theo bảo mẫu, gia sư, thầy dạy yoga, nhân viên xoa bĩp và đầu bếp khơng cịn là chuyện riêng của các nhân vật nổi tiếng. Ngày càng hiếm các gia đình đi nghỉ mà thiếu cơ bảo mẫu. Lại cĩ những người luơn luơn thích sự cĩ mặt bên cạnh của thư ký riêng.
 18. 10 xu hướng phát triển du lịch 8. Hỗn nghỉ phép  Hàng năm cứ 4 khách du lịch lớn tuổi thì cĩ một người xin nghỉ phép ít hơn 2 ngày so với năm trước. Vì sao vậy? Các chuyên gia cho rằng vấn đề ở chỗ càng ngày con người càng khĩ dứt ra khỏi cơng việc. 9. Thuê chuyên gia tư vấn  Mặc dù nhiều khách du lịch cố gắng giảm bớt ngân sách du lịch bằng cách tự đặt vé và khách sạn qua Internet, những du khách cĩ thu nhập trên trung bình lại thích tham khảo ý kiến của các chuyên gia về du lịch.
 19. 10 xu hướng phát triển du lịch 10. Du lịch lều trại  Hiện nay bạn cĩ thể làm một chuyến điền dã mà khơng sợ phải chia tay với những thành tựu hiện đại trong lĩnh vực tiện nghi và vệ sinh. Thậm chí, trong mạng lưới lều trại KOA Kampgrounds của Canada, du khách được sử dụng cả rạp chiếu bĩng và nhà hàng.
 20. Xu hướng du lịch trong tương lai 1. Trung Quốc, điểm đến hàng đầu trên thế giới  Vào năm 2030, châu Á sẽ chiếm 28,8% thị phần du lịch thế giới, trong đĩ Trung Quốc trở thành điểm đến hàng đầu của châu Á và cả thế giới. 2. Du lịch khơng gian  Vào năm 1939, một chuyến bay xuyên lục địa cĩ giá vé lên đến 79.000 USD, nhưng giờ đây người ta chỉ tốn khoảng 600 USD cho một chuyến bay tương tự. Vì vậy, khách du lịch hồn tồn cĩ thể mơ ước một chiếc vé du lịch khơng gian cĩ thể chưa đến 50.000 USD trước khi bước vào năm 2030
 21. Xu hướng du lịch trong tương lai 3. Macau: thủ đơ cờ bạc thế giới  Trong những năm tới, với làn sĩng khách du lịch từ lục địa Trung Quốc sẽ lũ lượt kéo đến Macau giải trí, doanh thu của các sịng bài tại đây sẽ vượt qua Las Vegas - kinh đơ cờ bạc thế giới tại Mỹ - trước thềm năm 2030. 4. Albania: Điểm du lịch mới nổi  Albania cĩ giá sinh hoạt thấp nhất châu Âu, khí hậu đầy nắng ấm, cĩ nhiều bãi tắm và phong cảnh tuyệt đẹp khơng thua kém bất kỳ nước châu Âu nào. Đến năm 2030, Albania sẽ đĩnh đạc bước vào hàng ngũ những nước cĩ ngành du lịch phát triển nhất.
 22. Xu hướng du lịch trong tương lai 5. Ơng, bà và cháu cùng đi du lịch  Hình ảnh ơng già đi du lịch cùng các cháu nhỏ và những kỳ nghỉ kéo dài nhiều tháng sẽ khơng cịn hiếm hoi trong vài thập niên tới. Du khách khơng chỉ đến những nơi nghỉ dưỡng thơng thường, thay vào đĩ là những kế hoạch du lịch nhân đạo đến những nước nghèo như Gabon Đĩ là những chọn lựa của đa số du khách những năm 2030. Theo Prof. Ian Yeoman (New Zealand)